Làm thế nào để bảo quản đồ gốm sứ tốt nhất?

Làm thế nào để bảo quản đồ gốm sứ tốt nhất?

Những sản phẩm gốm sứ trên thị trường hiện nay được sản xuất rất đa dạng và với số lượng rất lớn do nhu cầu sử dụng của người tiêu dùng tăng lên từng ngày. Tuy nhiên để có được những sản phẩm chất lượng và sử dụng nó lâu dài nhất có thể, người tiêu dùng cần tìm hiểu cho mình cẩn thận những điều cơ bản khi sử dụng bảo quản  đồ gốm sứ để tăng hiệu quả sử dụng và đảm bảo an toàn sức khoẻ cho gia đình mình.bát đĩa sứ minh châu

Cách bảo quản bát đĩa gốm sứ:

Không sử dụng máy rửa chén bát để rửa bát đĩa bằng gốm sứ có hoa văn trang trí dễ bị phai.

Không nên sử dụng nước Javel để làm sạch các vật dụng bằng gốm sứ vì có thế làm hỏng lớp men hay tạo vệt xước dài trên đồ dùng.

Làm sạch vật dụng bằng nước ấm và nước có tính tẩy nhẹ, sau đó rửa lại 2 lần với nước cùng nhiệt độ rồi dùng khăn sạch và mềm lau khô trước khi cất.

Nên rửa đồ dùng bằng nước ấm và nước rửa có tính tẩy nhẹ. Cẩn thận hơn, bạn nên để đồ dùng vào trong chậu nhựa được lót một tấm cao su dưới đáy để tránh bị vỡ trong trường hợp đồ dùng bị trượt khỏi tay. Rửa lại lần thứ 2 thứ 3 với nước cùng nhiệt độ và dùng khăn sạch, mềm để lau khô trước khi cất.

Để khắc phục một vết nứt hoặc vết mẻ trên vật dụng bằng gốm, trước tiên điều bạn cần phải làm là rửa vật dụng thật cẩn thận và nhẹ nhàng bằng nước rửa (tính chất tẩy rửa nhẹ), sau đó làm khô bằng máy sấy tốc. Nếu là đồ gốm dày, bạn có thể rạch thêm một chút vết nứt sau đó dùng êpoxit dán chúng lại, tiếp theo lau khô chúng bằng một chiếc khăn tẩm cồn. Tiếp theo cột chặt vết rạn nứt bằng dây ít nhất 24 giờ.

Chọn đồ gốm sứ như thế nào?

Khi mua dùng ngón tay gõ đồ sứ, nếu nghe thấy tiếng kêu coong coong như tiếng kim loại thì chúng là đồ tốt. Nếu nghe tiếng kêu đục và nặng thì đó là đồ chất lượng kém. Với bát ăn cơm, đĩa và khay bằng sứ có ba cách chọn: nhìn, gõ và úp.bát đĩa xoài sứ minh châu

Quan sát bề mặt ngoài của đồ vật để xem độ sáng, xỉn của mầu men, tươi tối, đậm nhạt của các hình vẽ và các điểm đen, vết rạn nứt hay không.

Nên kiểm tra xem trên sản phẩm gốm sứ đó có vết rạn nứt nào mà bạn không nhìn ra bằng cách lấy một que nhỏ gõ nhẹ lên thành sản phẩm, nếu nghe được âm thanh giòn phát ra thì đó là sản phẩm chất lượng còn nếu như nghe thấy âm thanh đục hay pha tạp thì sản phẩm đó đã bị rạn nứt không nhận ra được bằng mắt thường.

Hãy úp ngược bát hay đĩa lên một mặt phẳng hay úp ngược chúng vào nhau để xem độ tròn méo như thế nào. Nếu đồ vật được tạo tròn trĩnh, cân đối thì úp khi xuống sẽ không thấy cong lệch. Ngoài ra cần chú ý, với bát ăn cơm nên chọn loại cao đế, vì như vậy sẽ tránh được bỏng tay và khi cầm thì dễ dàng thuận tiện hơn. như vây bạn đã biết cách để mua những sản phẩm bát đĩa sứ đẹp giá rẻ cho mình, mà không lo bị hớ, hay chất lượng không tốt

Để bảo quản đồ gốm sứ tốt thì sau một thời gian sử dụng, đồ sứ gia dụng bằng gốm sứ thường bị cáu bẩn và xỉn màu, khi đó hãy dùng cách sau đây để làm sạch nó: Đối với các loại cốc uống nước, bình trà, lọ… hãy dùng bột men làm bánh mì pha loãng với nước rồi lau qua một lần trên bề mặt, một lúc sau lau lại với khăn mềm, làm như vậy sẽ giúp đồ dùng sáng bóng trong nhiều tuần lễ.

Bên cạnh những cách lựa chọn và bảo quản đồ dùng gốm sứ thông thường kể trên thì người tiêu dùng nên tìm hiểu cẩn thận về nguồn gốc cũng như ưu tiên cho những thương hiệu đã có tên tuổi trên thị trường như bát đĩa, ấm trà… từ gốm sứ Minh Châu để được đảm bảo chất lượng, sự an toàn cùng như kéo dài được thời gian sử dụng cho gia đình.

Sứ Minh Châu
0961030885