Chia sẻ cách setup bát đĩa nhà hàng chuẩn và đẹp

Bên cạnh thiết kế không gian nội thất chung thì việc setup bát đĩa nhà hàng cũng rất quan trọng. Đây cũng là một trong những yếu tố đem đến tính thẩm mỹ và phong cách đặc trưng của nhà hàng. Dưới đây, bài viết xin chia sẻ cách setup bát đĩa nhà hàng chuẩn và đẹp.

1. Setup bát đĩa nhà hàng là gì?

Hiện nay, setup là thuật ngữ không quá xa lạ, nhất là với những người làm trong ngành Nhà hàng – Khách sạn. Không đơn giản như những bàn ăn trong gia đình, bàn ăn trong nhà hàng cần phải đạt chuẩn và đẹp. Vậy setup bát đĩa nhà hàng là gì?

Setup có nghĩa là cách sắp đặt, tổ chức và bố trí không gian nhà hàng. Và setup bát đĩa nhà hàng được hiểu là việc bài trí và sắp xếp bát đĩa sao cho phù hợp với phong cách đặc trưng của nhà hàng.

2. Chia sẻ cách setup bát đĩa nhà hàng chuẩn và đẹp từ A-Z

Có rất nhiều cách setup bộ bát đĩa nhà hàng khác nhau như setup bàn tiệc kiểu châu Âu, setup bà tiệc tiểu châu Á, setup bàn tiệc cưới hay tiệc buffet, setup bàn ăn kiểu Việt Nam. Tùy vào đặc trưng của không gian nhà hàng hay mục đích của hoạt động mà có những cách setup khác nhau.

Hướng dẫn setup bát đĩa nhà hàng cho bàn ăn kiểu Việt Nam

Bàn ăn kiểu Việt Nam được sắp xếp theo hình thức tập thể, nghĩa là có nhiều hơn một người cùng ngồi chung một bàn để thưởng thức món ăn. Kiểu bàn ăn này thường đem đến sự ấm cúng của hông khí gia đình.

Kiểu bàn ăn này mang đặc trưng của kiểu bàn ăn gia đình, tuy nhiên, khi thực hiện setup trong nhà hàng, cần chuẩn bị bộ bát đĩa theo mỗi khẩu phần ăn tương ứng với số lượng thành viên trong bàn.

Chia sẻ cách setup bát đĩa nhà hàng chuẩn và đẹp

Bàn ăn được setup theo kiểu Việt Nam

Một phần ăn cho một người sẽ bao gồm các vật dụng sau: bát cơm, đĩa kê, đồ gác đũa, đũa, thìa ăn canh, khăn ăn, ly nước, chén đựng nước chấm và một số vật dụng khác như lọ tăm, muối tiêu, lọ hoa trang trí…

Tùy thuộc vào phong cách của nhà hàng hay kiểu dáng bàn ăn mà có các cách bài trí phù hợp. Một bàn ăn chuẩn kiểu Việt cần đảm bảo các yếu tố sau:

Mặt bàn được trải khăn lịch sự và san trọng, thường là khăn trắng hay khăn màu nhạt phù hợp với màu sắc chung của không gian. Khăn ăn đạt trên đĩa kê, chén được úp trên đĩa kê có khăn ăn ngay trước mặt vị trí ngồi của khách, cách méo bàn khoảng 2cm.

Đĩa đặt trên đồ gác đũa, tại điểm 1/3 chiều dài của đũa và đặt bên tay phải của chén theo hướng ngồi của khách. Thìa canh có thể đặt theo nhiều cách khác nhau, nếu có thìa ăn cơm thìa ăn cơm thì đặt thìa ăn cơm thay cho vị trí thìa ăn canh, đồng thời di chuyển thìa ăn canh lên phía trên song song với đĩa kê, cách đĩa kê khoảng 1 cm

Ly nước đặt phía trước đầu đũa và cách đầu đũa khoảng 1cm . Chén đựng nước chấm đặt trước chén ăn . Một số vật dụng như lọ tăm, lọ muối – tiêu, lọ hoa đều đặt ngăn nắp, gọn gàng giữa bàn.

Cách setup bát đĩa nhà hàng theo kiểu châu Âu

Bàn tiệc kiểu châu Âu rất đa dạng về cách setup. Mỗi thời gian tổ chức lại có cách setup riêng. Tuy nhiên, vẫn cần đảm bảo một số quy tắc cơ bản sau:

Chia sẻ cách setup bát đĩa nhà hàng chuẩn và đẹp

Bộ bàn ăn được setup theo kiểu châu Âu

Đĩa ăn được đặt chính giữa vị trí ngồi, đĩa salad đặt trên đĩa ăn, đĩa bánh mì đặt ở góc bên trái. Khăn ăn đặt bên trái hoặc phía trên đĩa, có thể gấp kiểu hay gấp gọn gàng.

Bên trái đĩa ăn chính đặt đĩa ăn chính, nĩa ăn tráng miệng, nĩa ăn salad. Bân phải đĩa ăn chính là thìa ăn, thìa ăn súp, lưỡi dao quay về phía đĩa.

Ly đặt ở óc cao bên phải. Lần lượt là ly uống nước, rượu vang, ly champagne theo thứ tự từ trong ra ngoài.

Setup bát đĩa nhà hàng cho bàn tiệc buffet

Do những đặc trưng riêng biệt của tiệc buffet mà cách setup bàn tiệc này có nhiều điểm mới lạ và thú vị.

 Bàn phục vụ đồ ăn được đặt ngay giữa phòng để khách có thể lấy đồ ăn từ cả hai bên bàn, lối đi cũng rộng rãi hơn và dòng người sẽ dễ dàng di chuyển.Bàn phục vụ đồ uống nên được đặt riêng, tách biệt với khu để đồ ăn. Cách sắp xếp này giúp cho khách hàng có thể đặt đĩa ăn xuống và tự mình rót đồ uống.

Đặt đĩa ăn ở đầu bàn tiệc để khách dễ dàng nhận ra nơi đặt đĩa ăn trước khi lấy đồ ăn. Lưu ý, bạn không nên chồng đĩa quá cao, tránh tình trạng đổ vỡ khi khách lấy đĩa.

Dọn các món ăn theo trình tự món nguội trước và đến món nóng, để món ăn chính (thường là món nóng) không bị nguội trước khi khách kịp thưởng thức.

Hướng dẫn setup bàn ăn kiểu châu Á

Bàn ăn châu Á thường có dáng tròn. Khi setup cần đảm bảo những yếu tố sau:

Chia sẻ cách setup bát đĩa nhà hàng chuẩn và đẹp

Bàn ăn setup theo phong cách châu Á

Chén: đặt 5 chén theo cụm hình vòng cung. Đĩa kê đặt chính diện với ghế ngồi của khách. Ly đặt ở trước đĩa kê và hơi chếch về phía bên phải.

Đũa: Đặt trên đồ gác đũa, cách đĩa kê khoảng 2cm.Thìa: Đặt cách đũa khoảng 2cm về bên phải, trên đồ gác thìa. Lọ gia vị (muối, tiêu), lọ tăm, lọ hoa trang trí: Đặt ở khu vực giữa bàn.

Trên đây là cách setup bát đĩa nhà hàng chuẩn và đẹp. Bài viết hi vọng đã đem đến chia sẻ hữu ích cho bạn đọc.

Nếu bạn muốn tham khảo và tìm hiểu về dòng sản phẩm bát đĩa nhà hàng cao cấp, hãy liên hệ với Công ty cổ phần Sứ Việt theo địa chỉ:

Nhà máy Sứ Minh Châu- HC KCN Tiền Hải, huyện Tiền Hải, tỉnh Thái Bình

Văn phòng đại diện: C13, Lô 10 KĐT Định Công, Hoàng Mai, Hà Nội

Hotline: 096.103.0885

Sứ Minh Châu
0961030885