Kỷ niệm 25 năm ngày thành lập Hội người cao tuổi Việt Nam (10/5/1995- 10/5/2020)

Hội Người cao tuổi Việt Nam được thành lập ngày 10/5/1995, với mục tiêu tập hợp, phát huy nhân cách và những đức tính tốt đẹp của lớp người lớn tuổi để làm “Tấm gương sáng” tiêu biểu trong xã hội, là mẫu mực để thế hệ trẻ và con cháu noi theo, góp phần xây dựng quê hương đất nước ngày càng giàu đẹp.

1. Ý nghĩa kỉ niệm ngày thành lập Hội người cao tuổi

Phát huy truyền thống của dân tộc, trong quá trình lãnh đạo cách mạng, Đảng ta và Bác Hồ đã xác định người cao tuổi có vai trò, trách nhiệm rất quan trọng. Bác Hồ chỉ rõ: “Trách nhiệm của các cụ phụ lão chúng ta đối với nhiệm vụ đất nước thật là trọng đại. Đất nước hưng thịnh do phụ lão gây dựng. Đất nước tồn tại do phụ lão giúp sức. Nước mất phụ lão cứu, nước suy sụp phụ lão phù trì”.

Kỷ niệm 25 năm ngày thành lập Hội người cao tuổi Việt Nam

Hội người cao tuổi Việt Nam có tiền thân là Hội phụ lão cứu quốc

Hưởng ứng Lời kêu gọi của Bác Hồ, Hội phụ lão cứu quốc được thành lập ở Hà Nội, từ đó phát triển ra khắp nơi trong cả nước, tập hợp, động viên người cao tuổi hăng hái tham gia kháng chiến chống thực dân Pháp xâm lược, góp phần to lớn vào thắng lợi của dân tộc.

Đến ngày 10/5/1995, Hội Người cao tuổi Việt Nam được thành lập với mục tiêu tập hợp, phát huy nhân cách và những đức tính tốt đẹp của lớp người lớn tuổi để làm “Tấm gương sáng” tiêu biểu trong xã hội, là mẫu mực để thế hệ trẻ và con cháu noi theo, góp phần xây dựng quê hương đất nước ngày càng giàu đẹp.

Kỷ niệm 25 năm ngày thành lập Hội người cao tuổi Việt Nam

Hội người cao tuổi là chỗ dựa tinh thần, là tấm gương sáng cho các thế hệ con cháu noi theo

Về vai trò của Hội người cao tuổi, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh, người cao tuổi luôn là chỗ dựa tinh thần, là tấm gương sáng cho các thế hệ con cháu noi theo.

“Với những cống hiến, công lao đối với dân, với nước, với cháu con, các cụ, các bác hoàn toàn xứng đáng được an nhàn hưởng tuổi già nhưng nhiều cụ, nhiều bác vẫn không quản vất vả “ăn cơm nhà vác tù và hàng tổng” với tất cả sự nhiệt tình, hiểu biết, kinh nghiệm và nhất là tấm lòng trong sáng, không một chút gợn lợi ích riêng tư”.

2. Hướng đến kỉ niệm 25 năm ngày thành lập Hội người cao tuổi Việt Nam

Trải qua 25 năm phát triển, kế thừa truyền thống vẻ vang của Hội Phụ lão cứu quốc, Hội người cao tuổi Việt Nam đã có đóng góp hết sức quan trọng, có thể nói không thể thiếu, trong xây dựng pháp luật, chế độ, chính sách phát triển kinh tế-xã hội nói chung, và chăm sóc, phát huy người cao tuổi nói riêng.

Kỷ niệm 25 năm ngày thành lập Hội người cao tuổi Việt Nam

Trong quá trình hoạt động, Hội người cao tuổi đã có đóng góp trong phát triển kinh tế- xã hội nói chung

Rất nhiều người cao tuổi đã trở thành hạt nhân trong các phong trào, là nòng cốt trong các tổ hòa giải, là chỗ dựa tinh thần không chỉ cho gia đình, mà cho làng xóm, cộng đồng. Nhiều già làng, trưởng bản đã trở thành lực lượng không thể thiếu bên cạnh lãnh đạo đảng, chính quyền trong lãnh đạo phong trào cơ sở.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh: Việt Nam được đánh giá là điểm sáng, làm tấm gương trong thực hiện các mục tiêu thiên niên kỷ, trong đó có các mục tiêu liên quan đến chăm sóc sức khỏe cho NCT, nâng cao tuổi thọ cho người Việt Nam. Chúng ta tự hào về thành tích đó nhưng phải nhìn nhận thực tế khoảng cách của nước ta so với các nước còn rất xa. Và không đơn thuần là nguy cơ mà nếu chúng ta không tiến nhanh hơn, tiến mạnh hơn thì chắc chắn sẽ tụt hậu.

Đồng thời, Phó Thủ tướng đề nghị các cấp ủy đảng, chính quyền, đoàn thể, Hội người cao tuổi Việt Nam và toàn thể nhân dân nhận thức sâu sắc, chung tay để sự nghiệp chăm sóc, phát huy uy tín, sự hiểu biết, kinh nghiệm của người cao tuổi được tốt hơn, tạo điều kiện tốt nhất cho họ được sống vui, sống khỏe, sống có ích, tiếp tục cống hiến cho sự nghiệp xây dựng và bảo vệ đất nước.

Kỷ niệm 25 năm ngày thành lập Hội người cao tuổi Việt Nam

Hội thường xuyên tổ chức hoạt động, phong trào

Đặc biệt, cần trân trọng, phát huy vốn quý của người cao tuổi trong xây dựng, tham gia góp ý, giám sát, phản biện việc thực hiện chính sách, làm nòng cốt cho nhiều phong trào thi đua yêu nước. “Tinh thần này cần thấm nhuần không chỉ bằng lời nói mà bằng hành động ở mọi cấp, mọi ngành, mọi nơi, mọi lúc”, Phó Thủ tướng nhấn mạnh.

 Bước sang giai đoạn 2020- 2025, công tác thi đua của Hội người cao tuổi được triển khai với tinh thần “tuổi cao, chí càng cao” quyết tâm vượt qua khó khăn; tập trung củng cố xây dựng tổ chức Hội vững mạnh, làm nòng cốt trong phong trào toàn dân chăm sóc, phụng dưỡng và phát huy vai trò người cao tuổi.

3. Ngày Quốc tế người cao tuổi ở Việt Nam

Nhận thấy được tầm quan trọng của người cao tuổi, Viện Lão khoa Việt Nam, đồng thời được sự chỉ đạo của Ban Dân vận TW, Ban Vận động thành lập Hội Người cao tuổi Việt Nam được hình thành gồm 15 vị: Luật sư Nguyễn Hữu Thọ, Chủ tịch danh dự UBTW MTTQ Việt Nam làm Trưởng ban. Đầu tháng 3/1994, Ban Vận động trình Chính phủ Hồ sơ xin thành lập Hội NCT Việt Nam.

Ngày 24/9/1994, Phó Thủ tướng Nguyễn Khánh ký Quyết định thành lập Hội NCT Việt Nam. Sau đó, Ban Vận động đã triệu tập đại biểu NCT cả nước tiến hành Đại hội thành lập Hội NCT Việt Nam vào các ngày 9-10/5/1995.
Đây là dịp toàn xã hội và gia đình ghi nhận, trân trọng sự đóng góp của Người cao tuổi vào quá trình xây dựng, phát triển đời sống, có ứng xử quan tâm chăm sóc người cao tuổi phù hợp truyền thống đạo lý dân tộc và thời đại.

Trong ngày này, Hội người cao tuổi sẽ tổ chức lễ kỷ niệm, tuyên dương khen thưởng những cụ ông, cụ bà có đóng góp to lớn cho phong trào của hội. Đồng thời thăm hỏi tặng quà những cụ đau ốm, có hoàn cảnh khó khăn, không nơi nương tựa, giúp các cụ sống vui, sống khỏe và sống có ích làm gương cho con cháu noi theo.

Sứ Minh Châu
0961030885