Lịch sử và ý nghĩa của ngày thầy thuốc Việt Nam

Ngày thầy thuốc Việt Nam là một ngày kỉ niệm vô cùng quan trọng của ngành Y tế Việt Nam không chỉ đối với y bác sĩ mà đối với toàn bộ cán bộ ngành y tế, những người đóng góp cho nền y học Việt Nam. Cùng tìm hiểu về ý nghĩa của ngày thầy thuốc Việt Nam qua bài viết dưới đây nhé!

1. Ngày thầy thuốc Việt Nam được thành lập vào ngày nào?

Ngày 27/2/1955, nhân dịp tổ chức hội nghị cán bộ y tế Bác Hồ đã gửi thư cho Hội nghị căn dặn ba điều:

Lịch sử và ý nghĩa của ngày thầy thuốc Việt Nam

Ngày thầy thuốc Việt Nam là ngày 27/2

 • Trước hết là phải thật thà đoàn kết – Đoàn kết là sức mạnh của chúng ta. Đoàn kết thì vượt được mọi khó khăn, giành được nhiều thành tích.
 • Đoàn kết giữa cán bộ cũ và cán bộ mới. Đoàn kết giữa tất cả những người trong ngành y tế, từ các bộ trưởng, thứ trưởng, bác sỹ, dược sỹ cho đến các anh chị em giúp việc. Bởi vì công việc và địa vị tuy có khác nhau, nhưng người nào cũng là một bộ phận cần thiết trong ngành y tế, trong việc phục vụ nhân dân.
 • Thương yêu người bệnh – Người bệnh phó thác tính mạng của họ nơi các cô các chú. Chính phủ phó thác cho các cô các chú việc chữa bệnh tật và giữ gìn sức khoẻ cho đồng bào. Đó là nhiệm vụ rất vẻ vang.

Chính  vì ý nghĩa của bức thư Bác Hồ gửi, mà từ năm 1955, ngày 27 tháng 2 được chọn là ngày thầy thuốc Việt Nam. Ngày 6/2/1985, Hội đồng Bộ trưởng đã đưa ra quyết định ngày 27/2 hằng năm là Ngày thầy thuốc Việt Nam.

2. Ý nghĩa thành lập ngày thầy thuốc Việt Nam

Lịch sử Việt Nam từ xưa tới nay, chứng kiến nhiều cuộc kháng chiến giành độc lập dân tộc và không thể kể đến vai trò quan trọng của y bác sỹ. Những người làm công tác y tế có mặt trên khắp nẻo đường của Tổ Quốc để phục vụ sức khỏe bộ độ và nhân dân tiêu biểu như Liệt sỹ- Bác sỹ Đặng Thùy Trâm.

Ý nghĩa ngày thầy thuốc Việt Nam:

Lịch sử và ý nghĩa của ngày thầy thuốc Việt Nam

Ngày thầy thuốc Việt Nam để tôn vinh cũng như nhắc nhở về tinh thần trách nhiệm và sứ mệnh mà các y bác sỹ được giao phó

 • Bác Hồ đã từng dạy “Lương y như từ mẫu”, chính vì thế ngày thầy thuốc chính là lời nhắc nhở phẩm chất quan trọng của các y bác sỹ về tinh thần trách nhiệm, tận tụy phục vụ, hết lòng thương yêu chăm sóc người bệnh, góp phần phát triển xây dựng nền y học nước nhà.
 • Người thầy thuốc luôn phải có cái tâm trong sáng, không được phụ lương tâm mình, không được phụ lòng dân
 • Đây cũng là ngày để tôn vinh cũng như nhắc nhở về tinh thần trách nhiệm và sứ mệnh mà các y bác sỹ được giao phó
 • Bên cạnh đó, cũng là ngày để cả nước nhớ về Bác để bày tỏ lòng biết ơn với lời dạy ý nghĩa và tấm lòng luôn yêu thương dân, yêu đất nước của vị lãnh tụ kính mến của cả dân tộc.

3. Các hoạt động tổ chức trong ngày thầy thuốc Việt Nam

Dưới đây là những hoạt động thường tổ chức trong ngày thầy thuốc Việt Nam:

Lịch sử và ý nghĩa của ngày thầy thuốc Việt Nam

Các hoạt động được tổ chức gồm: tặng quà, thi đua theo lời dạy của Bác Hồ…

 • Đẩy mạnh công tác tuyên truyền, quán triệt đến toàn thể công chức, viên chức, người lao động hiểu được ý nghĩa và mục đích lời căn dặn trong thư Bác Hồ gửi ngành y tế Việt Nam ngày 27/2/1955
 • Tổ chức các buổi giao lưu tọa đàm, hội thảo chuyên đề về các nội dung trong thư Bác
 • Triển khai thực hiện tốt phong trào “cán bộ, công chức, viên chức, người lao động thi đua thực hiện văn hóa công sở và nơi công cộng”, chú trọng về y đức của người thầy thuốc trong việc thực hiện lời căn dặn của Bác “Lương y phải như từ mẫu”.
 • Thi đua thực hiện nhiệm vụ trọng tâm, cấp bách của đơn vị, của ngành và của thành phố; sắp xếp bộ máy tinh gọn, hoạt động hiệu lực, hiệu quả

Hy vọng qua bài viết trên, bạn đã có những kiến thức hữu ích cũng như ý nghĩa về ngày thầy thuốc Việt Nam 27/2.

Sứ Minh Châu
0961030885