Hướng dẫn setup bát đĩa nhà hàng Buffet đúng chuẩn

Cũng như những bàn tiệc khác, việc setup bát đĩa nhà hàng Buffet cũng cần đảm bảo những tiêu chuẩn nhất định. Nếu bạn đang muốn tìm hiểu cách setup bát đĩa nhà hàng Buffet đúng chuẩn, hãy tham khảo thông tin chi tiết qua bài viết dưới đây.

1. Cách setup bát đĩa nhà hàng Buffet chuyên nghiệp

1.1 Tìm hiểu đặc trưng của tiệc Buffet

Trong khoảng 2 năm trở lại đây, hình thức kinh doanh nhà hàng Buffet đang phát triển nhanh chóng với hàng loạt nhà hàng Buffet theo nhiều phong cách khác nhau.

Buffet – hiểu một cách đơn giản là bữa ăn tự phục vụ. Ở thời điểm mới xuất hiện,  những món ăn được để trong ngăn tủ và thực khách muốn ăn sẽ tự kéo ra để lựa chọn nên còn được gọi là buffet “tủ” trong thế kỷ 18 Pháp. Chính vì thế mà thuật ngữ buffet ban đầu được sử dụng để chỉ đồ nội thất Pháp.

Hướng dẫn setup bát đĩa nhà hàng Buffet đúng chuẩn

Nhà hàng Buffet đang là mô hình hoạt động hiệu quả hiện nay

Buffet xuất hiện từ tiếng Pháp có nghĩa là tự chọn. Mỗi bữa ăn có thể từ vài chục đến vài trăm món khác nhau . Những thực khách có thể lựa chọn thoải mái món ăn mà mình yêu thích.

Tiệc Buffet thường tổ chức cho những cuộc giao lưu lớn, số lượng người tham dự đông đảo, các món ăn có thể lên đến hàng trăm món. Chính vì thế, quy trình phục vụ và set up chén dĩa phục vụ buffet đòi hỏi khá khắt khe. Tại những bữa tiệc buffet, khách hàng sẽ tự phục vụ đồ ăn, tự lấy thức ăn đồ uống theo nhu cầu sở thích và khẩu phần ăn của mình.

Hướng dẫn setup bát đĩa nhà hàng Buffet đúng chuẩn

Tiệc Buffet thường được tổ chức với số lượng người tham dự lớn

Với đặc trưng riêng biệt, việc setup bát đĩa nhà hàng buffet là quy trình rất quan trọng. Theo đó, nhân viên nhà hàng sẽ set up bàn ăn, khu vực bày món theo đúng tiêu chuẩn của nhà hàng. Setup bát, đĩa, chén, thìa, ly, cốc, khăn ăn… đúng vị trí theo tiêu chuẩn phục vụ để thực khách thấy thoải mái, thuận tiện nhất.

1.2 Setup bát đĩa nhà hàng Buffet chuyên nghiệp như thế nào?

Tại thời điểm mới du nhập vào Việt Nam,  buffet thường chỉ được tổ chức trong các khách sạn cao cấp, sang trọng . Tuy nhiên hiện nay, nó đã xuất hiện khá phổ biến ở các nhà hàng, quán ăn.

Về cơ bản, có ba loại buffet ở các nhà hàng hiện nay là: sitdown buffet, standing buffet và cocktail buffet.

Hướng dẫn setup bát đĩa nhà hàng Buffet đúng chuẩn

Việc setup bát đĩa nhà hàng Buffet khá đa dạng

 

+Không gian của Sitdown buffet gồm những bàn ăn đã được set up trước, khách sẽ được phục vụ đồ tại bàn.

+Standing Buffet lại là tiệc lưu động, thực khách tự di chuyển để lựa chọn đồ ăn và ăn trên tay.

+ Cocktail buffet cũng là dạng tiệc đứng nhưng chủ yếu là phục vụ cocktail và các món ăn kèm dạng bite-sized.

Sự linh động trong cách thức phục vụ đã đem đến cách setup bàn tiệc Buffet khác nhau. Thay vì nhân viên nhà hàng phục vụ khách thì khách phải tự tới bàn để lấy thức ăn , vì thế, việc sắp đặt bát, đĩa, dụng cụ ăn phải để ở vị trí để khách dễ dàng tìm kiếm. Bàn tiệc buffet được xem là là một bếp ăn tự phục vụ đa dạng nhất thế giới.

Mặc dù vậy, việc setup bàn tiệc Buffet cần đảm bảo các tiêu chuẩn sau:

Hướng dẫn setup bát đĩa nhà hàng Buffet đúng chuẩn

Setup bát đĩa nhà hàng đúng chuẩn, thuận tiện để khách đi lấy đồ ăn

+Đĩa ăn được đặt ở phía đầu bàn tiệc để thuận tiện cho khách khi lấy đồ ăn. Lưu ý, không nên chồng đĩa quá cao tránh tình trạng đổ vỡ.

+Các món phụ kiện đi kèm như đĩa, chén, muỗng, ly, khăn ăn… đặt gọn gàng theo tiêu chuẩn tiệc buffet. Bảng tên món ăn cũng được đặt cùng với vị trí của từng món.

+Lưu ý nhỏ là dụng cụ ăn uống cần được bổ sung khi gần hết. Chén bát, dao nĩa bẩn cần được thu dọn bớt và thay mới tránh tình trạng lộn xộn mất vệ sinh.

2. Kinh nghiệm setup bát đĩa nhà hàng Buffet đúng chuẩn

Với đặc trưng của bàn tiệc Buffet là bày nhiều món ăn và  mọi người sẽ tự lấy những món mà mình muốn ăn. Chính vì thế, sự chuyên nghiệp về cách thức setup, bài trí bàn tiệc là yếu tố đặc biệt cần thiết.

Thông thường, bàn tiệc Buffet cơ bản sẽ được bài trí như sau:

Bàn phục vụ đồ ăn: được đặt ngay giữa phòng để khách có thể lấy đồ ăn từ 2 bên bàn. Nên tách riêng bàn phục vụ đồ ăn và bàn đựng đồ uống . Cách sắp xếp này giúp cho thực khách có thể đặt đĩa thức ăn xuống và tự mình rót đồ uống.

Hướng dẫn setup bát đĩa nhà hàng Buffet đúng chuẩn

Bàn tiệc Buffet cơ bản cần đảm bảo tính tiện dụng

Đĩa ăn cần đặt phía đầu bàn tiệc đề thực khách có thể dễ dàng thấy đĩa ăn trước khi lấy đồ ăn.

Nguyên tắc phục vụ đồ ăn: Dọn các món ăn theo trình tự món nguội trước và món nóng sau, để các món ăn nóng không bị nguội trước khi thực khách thưởng thức.

Hướng dẫn setup bát đĩa nhà hàng Buffet đúng chuẩn

Các món ăn và dụng cụ được bày trí theo từng khu vực riêng

Dụng cụ và khăn ăn: nên được đặt ở một khu vực riêng để tránh tình trạng khách phải cũng lúc giữa dao, dĩa, thìa , khăn ăn trong lúc lấy đồ ăn, nước uống.

Trên đây là một số kinh nghiệm setup bàn tiệc Buffet cho Nhà hàng, Khách sạn. Bài viết hi vọng đã đem đến thông tin hữu ích cho bạn đọc, giúp bạn bài trí bát đĩa nhà hàng chuyên nghiệp và hiệu quả.

>>> Tham khảo thêm : Địa chỉ cung cấp bát đĩa nhà hàng Buffet đẹp, giá tốt

Sứ Minh Châu
0961030885