Tìm hiểu tổng quát về Đại hội Cháu ngoan Bác Hồ

Đại hội Cháu ngoan Bác Hồ là dịp để khen thưởng những học sinh có thành tích học tập và rèn luyện đạo đức tốt. Chính vì thế, đây là dịp rất quan trọng đối với các em học sinh trong cả nước. Cùng tìm hiểu thêm những thông tin về Đại hội Cháu ngoan Bác Hồ qua bài viết dưới đây nhé!

1. Ý nghĩa Danh hiệu “Cháu ngoan Bác Hồ”

“Cháu ngoan Bác Hồ” là một danh hiệu vinh dự ở Việt Nam do Đội Thiếu niên Tiền phong Hồ Chí Minh tặng cho các cá nhân là học sinh tiểu học và trung học cơ sở có thành tích học tập và rèn luyện đạo đức tốt.

Tìm hiểu tổng quát về Đại hội Cháu ngoan Bác Hồ

Cháu ngoan Bác Hồ là danh hiệu vinh dự cho học sinh giỏi tiêu biểu

Để được đề xuất danh hiệu Cháu ngoan Bác Hồ thì trước hết học sinh phải nằm trong đội viên. Hằng năm, các trường học đều tổ chức Đại hội Cháu ngoan Bác Hồ cấp trường và thường diễn ra vào cuối mỗi năm học, rồi sau đó sẽ tiếp tục cử một số đội viên ưu tú nhất tham dự Đại hội Cháu ngoan Bác Hồ cấp huyện, cấp tỉnh và Toàn quốc.

Danh hiệu Cháu ngoan Bác Hồ rất được Đoàn Thanh Niên Cộng Sản Hồ Chí Minh và Đảng Cộng Sản Việt Nam quan tâm để giáo dục ý thức, nhất là về lòng yêu nước, ý thức chính trị trung thành với lý tưởng của chủ nghĩa cộng sản.

2. Tiêu chuẩn xét duyệt danh hiệu và tổ chức đại hội Cháu ngoan Bác Hồ

Hiện nay, có các danh hiệu là “Cháu ngoan Bác Hồ” và “Sao cháu ngoan Bác Hồ” và có những tiêu chuẩn như:

Để dành được danh hiệu “Cháu ngoan Bác Hồ” thì những đội viên phải trải qua nhiều cấp xét duyệt từ cấp liên đội, quận, huyện, thị xã sau đó đến cấp tỉnh, thành phố. Tiêu chuẩn để nhận được danh hiệu Cháu Ngoan Bác Hồ ở các cấp như sau:

Cấp Liên đội

– Có tinh thần đoàn kết, thương yêu giúp đỡ bạn bè và mọi người xung quanh, khiêm tốn, thật thà, dũng cảm, biết vâng lời và giúp đỡ cha mẹ; xếp loại đạo đức từ khá trở lên.

– Có tinh thần khắc phục khó khăn, vươn lên trong học tập và có kết quả ngày càng tiến bộ, xếp loại học lực từ trung bình trở lên.

– Có ý thức chấp hành pháp luật, thực hiện nếp sống văn minh nơi công cộng, nội quy của trường lớp, tích cực lao động, rèn luyện thân thể, giữ gìn vệ sinh cá nhân và môi trường.

– Tham gia đầy đủ và có hiệu quả các loại hoạt động của nhà trường và các phong trào do Đội TNTP Hồ Chí Minh Tổ chức.

– Thực hiện chương trình rèn luyện Đội Viên, được công nhận hoàn thành từ 3 chuyên hiệu trở lên hoặc công nhận hoàn thành chương trình dự bị đội viên Thiếu niên Tiền phong theo độ tuổi

Tìm hiểu tổng quát về Đại hội Cháu ngoan Bác Hồ

Đại hội Cháu ngoan Bác Hồ sẽ được tổ chức tại trường, sau đó đến xã, huyện, tỉnh, thành phố và cuối cùng là toàn quốc

Cấp quận, huyện, thị xã: Là những cháu ngoan Bác Hồ xuất sắc cấp Liên đội, xếp loại đạo đức tốt, xếp loại học lực từ khá trở lên; thực hiện chương trình rèn luyện đội viên, đạt từ 5 chuyên hiệu trở lên hoặc thực hiện và công nhận hoàn thành chương trình dự bị đội viên Thiếu niên tiền phong theo độ tuổi.

Cấp tỉnh, thành phố: Là những Cháu ngoan Bác Hồ xuất sắc cấp huyện, quận, thị xã, xếp loại đạo đức tốt, xếp loại học lực giỏi hoặc đạt giải trong các kì thi học sinh giỏi cấp quận/ huyện, tỉnh/thành phố trở lên,; được công nhận hoàn thành chương trình rèn luyện đội viên theo hạng tuổi hoặc thực hiện và công nhận hoàn thành chương trình dự bị đội viên Thiếu niên Tiền phong theo độ tuổi.

Để đạt danh hiệu “Sao cháu ngoan Bác Hồ” sẽ có những tiêu chuẩn sau:

– Toàn sao có tinh thần đoàn kết, thương yêu giúp đỡ lẫn nhau trong học tập, vui chơi và rèn luyện đạo đức.Sinh hoạt sao theo đúng quy định với nội dung phong phú, có phụ trách sao giúp đỡ thường xuyên.

– Có quá nửa số bạn trong Sao đạt danh hiệu “Cháu ngoan Bác Hồ”.

3. Thời gian tổ chức và số năm tổ chức đại hội Cháu ngoan Bác Hồ

Đại hội Cháu ngoan Bác Hồ toàn quốc lần thứ I được tổ chức từ ngày 20 – 26/8/1981 tại Thủ đô Hà Nội với 408 đại biểu trong đó có 305 đại biểu thiếu nhi, 180 bạn nữ, 56 bạn dân tộc ít người đại diện cho 2 triệu đội viên đạt danh hiệu cháu ngoan Bác Hồ trong cả nước. Đây là Đại hội lịch sử sau ngày nước nhà được hoàn toàn thống nhất và tổ chức Đội được vinh dự mang tên Bác Hồ kính yêu.

Tìm hiểu tổng quát về Đại hội Cháu ngoan Bác Hồ

Đại hội Cháu ngoan Bác Hồ được tổ chức 5 năm/1 lần và năm 2020 là lần thứ IX

Đại hội Cháu ngoan Bác Hồ được tổ chức 5 năm/ 1 lần và đến năm 2020, là Đại hội Cháu ngoan Bác Hồ toàn quốc lần thứ IX.

Trong năm 2020, Đại hội Cháu ngoan Bác Hồ các cấp sẽ được tổ chức trước ở xã, huyện, tỉnh, thành phố, sau đó mới tổ chức Đại hội Cháu ngoan Bác Hồ toàn quốc. Bên cạnh cách hoạt động, chương trình tổ chức trong đại hội, thì những phần quà, món quà nhỏ nhỏ là nguồn động viên, khích lệ các em học sinh tham dự Đại hội.

Hy vọng, bài viết trên đã cung cấp những kiến thức hữu ích cho bạn về Đại hội Cháu ngoan Bác Hồ.

Sứ Minh Châu
0961030885