Tìm hiểu về lịch sử và ý nghĩa ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3

Ngày Quốc tế Phụ Nữ là ngày mà mọi phụ nữ trên thế giới được tôn vinh. Vậy bạn biết gì về lịch sử hình thành và ý nghĩa của ngày ngày. Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

1. Nguồn gốc lịch sử của ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3

Ngày Quốc tế Phụ nữ hay còn gọi là Ngày Liên Hiệp Quốc vì Nữ quyền và Hòa bình Quốc tế được tổ chức vào ngày 8/3 hằng năm và được Liên Hiệp Quốc chính thức hóa vào năm 1977. Nó được hình thành qua những cuộc biểu tình như:

– Ngày 8/3/1857, nữ công nhân lao động ngành dệt may Thành phố New York (Mỹ) đã diễu hành và đình công đòi được cải thiện điều kiện làm việc và đảm bảo quyền bình đẳng cho phụ nữ.

– Ngày 8/3/1908, cũng tại New York, 15.000 phụ nữ đã diễu hành đòi giảm giờ làm, tăng lương, đòi quyền được bầu cử và chấm dứt lao động trẻ em

– Năm 1909, ngày Phụ nữ Quốc gia lần đầu tiên được tổ chức ở Mỹ vào ngày 28/2/1909. Khi đó, Đảng Xã hội Mỹ lấy ngày này để kỷ niệm cuộc đình công của nữ công nhân ở New York năm 1908

Tìm hiểu về lịch sử và ý nghĩa ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3

Ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3 được Liên Hiệp Quốc chính thức hóa vào năm 197

– Năm 1910, Đại hội Phụ nữ thế giới lần thứ 2 tại Đan Mạch đã công bố lấy ngày 8/3 làm ngày Quốc tế Phụ nữ, thể hiện quyết tâm đấu tranh giành quyền lợi cho phụ nữ và trẻ em

– Năm 1911, ngày Quốc tế Phụ nữ được tổ chức tại các nước Áo, Đan Mạch, Đức và Thụy Sĩ với hơn một triệu phụ nữ và nam giới tham gia vào các cuộc biểu tình

– Năm 1917, trong bối cảnh chiến tranh, 90.000 nữ công nhân lao động của Nga thuộc 50 xí nghiệp ở thành phố Petrograd đã biểu tình và đình công vào ngày Chủ nhật cuối cùng của tháng Hai 23/2 theo lịch Nga cũ (nhằm ngày 8/3 dương lịch)

– LHQ lần đầu tiên kỷ niệm Ngày Quốc tế Phụ nữ 8-3 vào năm 1975 (năm Phụ nữ Quốc tế). Hai năm sau, vào tháng 12 năm 1977, Đại hội đồng LHQ đã thông qua nghị quyết tuyên bố các nước thành viên kỷ niệm ngày 8-3 như là ngày vì quyền bình đẳng, tiến bộ của phụ nữ và hòa bình thế giới.

– Ở nước ta, ngày 8/3 còn là ngày kỷ niệm cuộc khởi nghĩa của Hai Bà Trưng, 2 vị nữ anh hùng dân tộc đầu tiên đã đánh đuổi giặc ngoại xâm phương Bắc, giành lại chủ quyền dân tộc. Niềm tự hào và ý chí vươn lên của phụ nữ Việt Nam một phần cũng có cội nguồn từ truyền thống dân tộc độc đáo đó.

2. Ý nghĩa của ngày thành lập ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3

– Giành quyền bình đẳng cho phụ nữ, lên án mọi hình thức phân biệt đối xử với phụ nữ và trẻ em

Tìm hiểu về lịch sử và ý nghĩa ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3

Thể hiện sự công bằng và tôn trọng những đóng góp của người phụ nữ vào sự phát triển của đất nước

– Ngày Quốc tế Phụ nữ 8-3 hàng năm không chỉ là ngày dành riêng cho nữ giới. Đây cũng chính là cơ hội để xã hội, đặc biệt là nam giới, ghi nhận sự đóng góp của phụ nữ trong các lĩnh vực và đảm bảo quyền lợi hợp pháp và cơ hội bình đẳng cho phụ nữ.

– Đối với người Việt, ngày 8/3 cũng là ngày tưởng nhớ, ghi nhớ, biết ơn đối với Bà Trưng- Bà Triệu đối với độc lập dân tộc.

3. Các hoạt động tổ chức kỷ niệm 110 ngày Quốc tế Phụ nữ

Tại Việt Nam, thì ngày 8/3 cũng chính là kỉ niệm cuộc khởi nghĩa của Hai Bà Trưng, do đó, ngày này thường có những hoạt động tổ chức kỷ niệm như:

Tìm hiểu về lịch sử và ý nghĩa ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3

Các cơ quan, công ty cũng có những hoạt động tổ chức cũng như quà tặng khác nhau

– Tổ chức mít tinh

– Nghe nói chuyện chuyên đề, tọa đàm về ngày 8/3 và kỉ niệm cuộc khởi nghĩa Hai Bà Trưng

– Tổ chức mít tinh kết hợp tổng kết hoạt động nữ công năm

– Tổ chức tham quan dã ngoại, giao lưu

– Đối với các công ty, doanh nghiệp: tổ chức các hoạt động tặng quà cho cán bộ công nhân viên nữ trong công ty.

– Ngoài ra, tùy từng đơn vị khác nhau, sẽ có những hoạt động tổ chức, kỉ niệm cho người lao động nữ trong ngày Quốc tế phụ nữ 8/3.

Hy vọng qua những bài viết trên, bạn đã tìm hiểu được lịch sử và ý nghĩa của ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3.

Sứ Minh Châu
0961030885